Article 16: Why Triggering it Risks an All Out UK-EU Trade War

ข่าว

เหตุใดจึงควรอ่านและลงนามมาตรา 16 ในข้อตกลงของทั้งสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา มีสามคำตอบ หนึ่งคือมาตรา 16 เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ชาวยุโรปฟื้นคืนพื้นที่ที่สูญเสียไปจากภาวะถดถอยทั่วโลก สอง เป็นความพยายามของสหภาพยุโรปในการเข้าถึงความเป็นผู้นำของจีน เนื่องจากจีนได้กลายเป็นหนึ่งในคู่ค้าที่สำคัญที่สุดของสหภาพยุโรป เหตุผลประการที่สามก็คือ มาตรา 16 ไม่ได้ทำอะไรเพื่อเอาใจสหรัฐฯ และคงจะน่าเสียดายหากมาตรา 16 ไม่ได้ยั่วยุให้สหรัฐฯ โต้เถียงกันอย่างจริงจังเกี่ยวกับการปรากฏตัวของกองทัพในหมู่เกาะในทะเลจีนใต้

กรณีของมาตรา 16 เป็นเรื่องง่าย โลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีความเสี่ยงที่มาพร้อมกับการไม่เตรียมพร้อม ในกรณีของ Global Recession และผลที่ตามมา สหภาพยุโรปยังไม่พร้อม สหรัฐฯ ก็ไม่พร้อมเช่นกัน ประเทศจีนไม่ได้อยู่ในภาพนั้นและการเกิดขึ้นของจีนในฐานะผู้เล่นระดับโลกที่มีอำนาจได้สร้างความเสี่ยงต่อความมั่นคงของยุโรป

การเล่นอำนาจทางเศรษฐกิจและการเมืองระดับโลกที่เกิดขึ้นใหม่นั้นคาดเดาไม่ได้เกินกว่าจะเตรียมรับมือได้ ที่แย่ไปกว่านั้น ต่อให้เตรียมตัวได้ก็เพียงพอแล้วหรือยัง? เหตุการณ์ช็อกระดับโลกดังกล่าวจะทำให้ยอดดุลอยู่ในความโปรดปรานหรือต่อต้านคุณหรือไม่?

ความเสี่ยงอีกประการหนึ่งคือทริกเกอร์จะดันอีกด้านหนึ่งให้ดันกลับ ในกรณีของ Global Recession สิ่งนี้ได้ผลักดันให้สหภาพยุโรปเข้าค่ายจีนมากเกินไป มันจะเป็นการระเบิดที่รุนแรงต่อสหภาพยุโรปและมันจะเป็นการทำลายล้างต่อโปรตุเกสด้วย หากสหภาพยุโรปพยายามปกป้องตนเอง ก็จะถูกต่อต้านจากประเทศสมาชิกอื่นๆ สหรัฐฯ ซึ่งเงียบอย่างไม่เคยมีมาก่อนในช่วงวิกฤต อาจพยายามทำเช่นเดียวกัน

ในกรณีของมาตราที่สิบหก สหรัฐฯ อาจเป็นเหตุให้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการแยกจีนออกทางการฑูต และอาจใช้ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้เพื่อกดดันให้เศรษฐกิจจีนตอบโต้ ไม่มีหลักฐานที่แท้จริงว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะส่งผลกระทบร้ายแรง แม้ว่าบางคนคาดการณ์ว่าการลงจอดอย่างหนักในพื้นที่ที่ยากลำบากอาจนำไปสู่การฟันเฟือง ปฏิกิริยาดังกล่าวจะก่อให้เกิดปัญหาที่ซ่อนเร้นสำหรับสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา และทำให้อุปสรรคทางการค้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก อันตรายคือวิกฤตเช่นนี้ บวกกับความแน่วแน่ของจีนใหม่ อาจส่งผลให้เกิดกลยุทธ์การกักกัน มากกว่าการสื่อสารแบบเปิด สิ่งนี้จะเพิ่มความเสี่ยงต่อความขัดแย้งระหว่างสองมหาอำนาจอย่างมาก

หากมาตราที่สิบหกของปฏิญญาอิสรภาพแห่งกรุงโรมก่อให้เกิดสงครามการค้าในมาตราที่สิบหกของสหรัฐฯ ก็ไม่น่าเป็นไปได้ที่สิ่งนี้จะเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับสหรัฐอเมริกา ประการแรก สหรัฐฯ ไม่สามารถที่จะสูญเสียการค้าไปยังมหาอำนาจยุโรปได้ และประการที่สอง จะเพิ่มความเสี่ยงอย่างมากต่อสงครามการค้าที่อาจเกี่ยวข้องกับการใช้กำลัง และประการที่สาม การช่วยให้ผู้นำจีนสร้างภาพลักษณ์ที่เข้มแข็งขึ้นในชุมชนโลกได้เพียงเล็กน้อย ยืมคำโบราณว่าไม่มีเพื่อน ดีกว่ามีเพื่อนมากเกินไป

ชาวโปรตุเกสในส่วนของพวกเขาตระหนักว่าพวกเขาถูกจับเป็นตัวประกันในข้อบังคับ แต่กลับเลือกที่จะเล่นดีและเล่นอย่างปลอดภัยแทน แทนที่จะให้สัตยาบันในคำประกาศทันที อย่างที่คาดไว้ โปรตุเกสรอจนถึงศตวรรษที่ 21 หากพวกเขาเปิดบทความในทันที ก็ไม่น่าเป็นไปได้ที่สันนิบาตแห่งชาติหรือสหประชาชาติจะยอมรับ หรือข้อตกลงการค้าโลกที่ตกลงกันไว้จะประสบความสำเร็จอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

สิ่งที่ทำให้มาตราสิบหกเป็นอันตราย ไม่ใช่แค่ความเป็นไปได้ที่จะถูกเรียกใช้ แต่ยังเป็นวิธีที่รัฐอื่นอาจใช้มาตราสิบหกด้วยอาวุธนิวเคลียร์ แม้จะเป็นเพียงหนึ่งในนั้นก็ตาม หลังจากที่ทุกรัฐมีอาวุธนิวเคลียร์แล้ว อะไรจะหยุดพวกเขาจากการใช้อาวุธเหล่านี้? นอกจากนี้ อาจมีคนโต้แย้งว่าสิ่งทั้งปวงไม่เกี่ยวกับการค้าเลยจริง ๆ แต่เป็นเรื่องการเมืองมากกว่า นั่นคือหากเคยมีปัญหากับข้อตกลงการค้าโลก นั่นอาจเป็นเพราะผู้นำของประเทศเหล่านี้บางประเทศตัดสินใจว่าพวกเขาจะไม่มีข้อตกลงใด ๆ มากกว่าข้อตกลงที่ดี แม้ว่ามาตรา ๑๖ จะไม่ช่วยแก้ปัญหานี้ มันเปลี่ยนสมการในเกมหมากรุกการเมืองทั่วโลก โดยทำให้บางรัฐ (เช่นในอเมริกาใต้และญี่ปุ่น) มีเสถียรภาพมากขึ้น และบางรัฐน้อยลง