การซื้อขายดอลลาร์ออสเตรเลียใกล้จุดสูงสุดในปี 2020 หลังปิดเสียงปฏิกิริยากับ RBA

ข่าว

ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียร่วงลงเนื่องจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐในปีนี้หรือไม่? หากเป็นเช่นนั้นค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะแข็งค่าขึ้นเมื่อเฟดของสหรัฐปรับขึ้น หากไม่สามารถขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐในปีนี้การร่วงลงของเงินดอลลาร์ออสเตรเลียสะท้อนให้เห็นถึงภาวะที่อ่อนแอของเศรษฐกิจออสเตรเลียหรือไม่

เศรษฐกิจที่อ่อนแอสามารถทำให้สกุลเงินสูญเสียมูลค่าได้ อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจที่มีอัตราดอกเบี้ยลดลงส่งผลในทางตรงกันข้ามคือดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่ลดลงสะท้อนถึงสถานะทางการค้าที่อ่อนลงของออสเตรเลียและต้นทุนการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น สถานะทางการค้าของออสเตรเลียได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกราคาน้ำมันที่สูงและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลง การส่งออกของออสเตรเลียได้รับผลกระทบจากความต้องการสินค้าทั่วโลกที่อ่อนแอโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อออสเตรเลียได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกในช่วงหลังของปี 2020

เศรษฐกิจของออสเตรเลียยังคงฝืดเคืองโดยการว่างงานอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี นอกจากนี้ออสเตรเลียยังได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญซึ่งนำไปสู่การลดลงของรายได้ทิ้งในประเทศ

เศรษฐกิจที่ชะลอตัวในออสเตรเลียทำให้ฐานการเงินของประเทศลดลงปริมาณเงินที่ประกอบเป็นปริมาณเงินภายในประเทศ ในกรณีของออสเตรเลียเศรษฐกิจที่อ่อนแอลงและฐานการเงินที่เล็กลงได้ลดศักยภาพทางเศรษฐกิจของประเทศในการดำเนินนโยบายการเงินที่จะมีอิทธิพลต่อสภาพเศรษฐกิจ ด้วยเหตุนี้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่อ่อนค่าจึงสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนแอของเศรษฐกิจออสเตรเลีย

สาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ที่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียร่วงลงเป็นเพราะฐานะการคลังของรัฐบาลที่อ่อนแอ การขาดดุลของรัฐบาลออสเตรเลียคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องสร้างแรงกดดันต่อระบบการเงินที่มีปัญหาอยู่แล้ว เนื่องจากภาระหนี้ของรัฐบาลยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงมีแนวโน้มที่รัฐบาลจะลดการใช้จ่าย เป็นผลให้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียอาจลดลงอีกและมีมูลค่าต่ำกว่า

อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ที่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียร่วงลงเนื่องจากสถานะการส่งออกที่อ่อนแอของออสเตรเลีย สถานะทางการค้าที่อ่อนแอลงของออสเตรเลียทำให้ศักยภาพทางเศรษฐกิจของออสเตรเลียลดลงทำให้ผู้ส่งออกของประเทศหันไปใช้รูปแบบการตลาดส่งออกที่มีราคาแพงกว่าเพื่อรักษาหรือรักษาส่วนแบ่งการตลาดที่มีอยู่ในตลาดภายในประเทศ

เป็นผลให้ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียลดลงเล็กน้อยนับตั้งแต่ธนาคารกลางสหรัฐขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อเดือนที่แล้ว ในทางตรงกันข้ามเงินดอลลาร์ออสเตรเลียยังคงทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจาก RBA ประกาศว่าจะปรับขึ้นอัตราฐานเมื่อต้นสัปดาห์นี้

ปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นล้วนชี้ให้เห็นว่าไม่มีเหตุผลที่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะร่วงลงไปไกลกว่านี้ ในความเป็นจริงหากนำปัจจัยข้างต้นมาพิจารณาก็มีแนวโน้มที่ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเนื่องจากการซื้อขายสกุลเงินแข็งค่าตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม 2020 หากแนวโน้มข้างต้นเกิดขึ้นก็จะ ยังหมายความว่าดอลลาร์ออสเตรเลียสามารถทำจุดสูงสุดใหม่ในแง่ของความแข็งแกร่งของการซื้อขายก่อนสิ้นปี เนื่องจากเศรษฐกิจออสเตรเลียยังด้อยพัฒนาและอยู่ภายใต้แรงกดดันแม้ว่าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ในระดับต่ำและการเติบโตที่ค่อนข้างช้าซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจมีความเข้มแข็งและแข็งแกร่งขึ้นในอนาคต

อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงผลกระทบของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดต่อเศรษฐกิจออสเตรเลียยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่มากโดยรอบสถานการณ์ ตัวอย่างเช่นผู้เชี่ยวชาญไม่มั่นใจว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นการเคลื่อนไหวที่ดีหรือไม่ดีต่อเศรษฐกิจของออสเตรเลีย ในแง่หนึ่งมีนักวิเคราะห์ที่เชื่อว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่ดีต่อเศรษฐกิจของออสเตรเลียโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าเกิดจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกเท่านั้นซึ่งกระตุ้นให้หลายคนแสวงหาทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับการจัดหาเงินทุน ความต้องการทางเศรษฐกิจ ในตลาดการเงินทั่วโลก

ในทางกลับกันมีผู้เชี่ยวชาญที่โต้แย้งว่าการขึ้นดอกเบี้ยเป็นการเคลื่อนไหวที่ดีสำหรับออสเตรเลียโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับมาตรการเงินเฟ้อในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาซึ่งกระตุ้นให้ธนาคารขึ้นอัตราดอกเบี้ยและเข้มงวดเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อ ในสถาบันการเงินและบัตรเครดิต เนื่องจากเศรษฐกิจของออสเตรเลียยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาอัตราดอกเบี้ยจึงไม่ได้ถูกกำหนดไว้และเป็นเพียงเรื่องปกติที่ภาวะเศรษฐกิจของประเทศจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลก

ดังนั้นแม้ว่ารัฐบาลออสเตรเลียอาจกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้น แต่นักวิเคราะห์เศรษฐกิจคาดการณ์ว่าสภาพเศรษฐกิจของประเทศจะฟื้นตัวทันทีที่มีการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจครั้งต่อไป ในขณะนี้ยังไม่ทราบผลกระทบของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเศรษฐกิจออสเตรเลียเนื่องจากส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลจัดการกับสถานการณ์ทางการเงินในปัจจุบันได้ดีเพียงใดและจะสามารถรักษานโยบายการคลังที่มั่นคงและสร้างสมดุลให้กับประเทศได้อย่างไร ทรัพยากร ในขณะเดียวกันกับประเทศยังคงอยู่ภายใต้ความรุนแรง