ปอนด์อังกฤษ (GBP) ล่าสุด – PMI เตือนการชะลอตัวของ Q4 Brexit Talks ต่อเนื่อง

ข่าว

ล่าสุด – PMI สำหรับสหราชอาณาจักรโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นและการว่างงานก็เพิ่มสูงขึ้น การว่างงานเพิ่มขึ้น แต่ตัวเลขการว่างงานไม่ได้แสดงจำนวนคนที่ลาออกจากงาน เป็นผลให้ยากที่จะวัดผลกระทบของการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหราชอาณาจักร

เรายังไม่รู้ว่าไตรมาสที่สองของปีนี้จะขาดดุลการค้าเป็นอย่างไร ความอ่อนแอของการส่งออกและการนำเข้าในไตรมาสที่ 2 และแนวโน้มการส่งออกที่อ่อนแอลงเนื่องจากการลดลงของค่าเงินปอนด์ทำให้หลาย บริษัท ต้องคิดใหม่เกี่ยวกับแผนการขยายตัวและลดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมก่อนที่จะทำการระเบิดต่อไปในไตรมาสที่สอง

หากการขาดดุลการค้าครั้งใหม่เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรจะต้องประสบกับปัญหาในอนาคตอันใกล้ มีความกังวลหลักสองประการในเรื่องเศรษฐกิจ ได้แก่ ราคาของสินค้าพื้นฐานเช่นน้ำมันและก๊าซและอัตราเงินเฟ้อ ในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารแห่งอังกฤษจะประชุมกันและจะมีการประชุมของสถาบันการเงินหลักทั้งหมด

ณ จุดนี้มาตรการบางอย่างที่ BoE อาจตัดสินใจดำเนินการ ได้แก่ การลดอัตราดอกเบี้ย BoE ไม่ต้องการทำให้เกิดสถานการณ์ที่เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรเริ่มหดตัวเนื่องจากจะก้าวร้าวเกินไปและอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า อย่างไรก็ตามหากค่าเงินปอนด์ลดลงอย่างต่อเนื่องสหราชอาณาจักรอาจมีความสามารถในการแข่งขันน้อยลง

ค่อนข้างเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรอาจถูกบีบให้เข้าสู่ภาวะถดถอยและสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อความสามารถของเงินปอนด์อังกฤษในการรักษามูลค่าและความสามารถในการรักษามูลค่า สิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อเงินยูโรและสกุลเงินอื่น ๆ ในสหราชอาณาจักร

ในขณะที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรเตรียมการทบทวนการใช้จ่ายครั้งต่อไปซึ่งมีแนวโน้มที่จะออกมาในฤดูใบไม้ร่วงเราจะได้รับความคิดที่ดีขึ้นเกี่ยวกับทิศทางที่รัฐบาลต้องการจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หากการทบทวนการใช้จ่ายครั้งต่อไปไม่ได้กำหนดวาระที่ชัดเจนในการลดค่าครองชีพโอกาสที่อธิการบดีจะใช้คำแถลงประจำฤดูใบไม้ร่วงเพื่อพยายามขายนโยบายบางส่วนของตัวเองออกเพื่อที่เขาจะได้กลับมา ด้วยงบประมาณในภายหลัง ท้ายที่สุดเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพยายามโน้มน้าวให้สภาฯ เห็นว่าเขาอยู่ในแนวทางที่มั่นคงทางการคลัง

นายกรัฐมนตรีจะต้องพิจารณาด้วยว่าสหราชอาณาจักรจำเป็นต้องดำเนินการจำนองครั้งที่สองหรือไม่และได้รับการจำนองครั้งที่สองในอนาคตเพื่อรับแรงกดดันจากราคาปัจจุบันของเงินปอนด์สเตอร์ลิง หากสถานการณ์ปัจจุบันไม่ได้รับการแก้ไขสหราชอาณาจักรจะต้องทนทุกข์ทรมานและเงินปอนด์อาจจะร่วงลงอีกครั้ง อย่างไรก็ตามหากการทบทวนการใช้จ่ายครั้งต่อไปมีความแข็งแกร่งในด้านเศรษฐกิจก็จะทำให้เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นและกดดันค่าครองชีพที่ลดลง

ประการสุดท้ายเราต้องเข้าใจผลกระทบของการชะลอตัวของภาคการผลิต PMI แสดงให้เห็นว่าตัวเลขผลผลิตภาคการผลิตตกต่ำมากในไตรมาสที่สามของปีนี้ซึ่งหมายความว่าเรากำลังประสบกับภาวะถดถอยในภาคการผลิต

ในสถานการณ์เช่นนี้เงินปอนด์ที่ลดลงจะช่วยชดเชยการขาดแคลนผลผลิตดังนั้นจึงต้องพิจารณาปัจจัยนี้ก่อนที่จะมีการประกาศลดค่าเงินปอนด์เพิ่มเติมโดย BoE อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าผลกระทบของการชะลอตัวในภาคการผลิตจะมีผลต่อประสิทธิภาพการส่งออกของสหราชอาณาจักรอย่างไร

ดังนั้นดูเหมือนว่านายกรัฐมนตรีจะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกจนกว่าจะถึงหลังแถลงการณ์ฤดูใบไม้ร่วง อย่างไรก็ตามความจริงที่ว่าสหราชอาณาจักรมีธนาคารกลางที่มีการดำเนินงานมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกและมีสมาชิกของคณะกรรมการธนาคารแห่งอังกฤษจำนวนมากอาจหมายความว่าจะสามารถทำสิ่งนี้ได้โดยที่ BoE ไม่ต้องมา ภายใต้ความกดดันมาก

มีแนวโน้มที่จะให้นายกรัฐมนตรีพูดคุยเกี่ยวกับอนาคตของนโยบายการเงินและสิ่งสำคัญคือต้องดูว่าเขาตอบสนองต่อสิ่งนี้อย่างไร เพื่อดูว่าเขาใช้โอกาสนี้ในการลดค่าเงินปอนด์ต่อไปหรือไม่หรือว่าเขาอยู่เงียบ ๆ และปล่อยให้เงินปอนด์ลดลง