ราคาน้ำมันดิบอาจถูกขัดขวางโดยความไม่แน่นอนของการกระตุ้นของสหรัฐฯ

ข่าว

ในสภาวะทางการเงินที่ไม่มั่นคงตลาดน้ำมันดิบอาจมีอุปสงค์และอุปทานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหากนักลงทุนไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ราคาน้ำมันดิบอาจเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นอย่างระมัดระวังเนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน

ราคาทองคำยังได้รับการสนับสนุนเมื่อการกระตุ้นทางการคลังหวังว่าจะชะลอตัวลงเนื่องจากสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงกลายเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าในช่วงเวลาที่มีความเครียดทางการเงิน หากการขึ้นของราคาไม่ได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกอุปสงค์และอุปทานของสินค้าก็อาจเพิ่มขึ้นเช่นกัน ผลลัพธ์อาจเป็นราคาที่ต่ำที่สุดในช่วงเวลาหนึ่ง

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบจะสูงขึ้นเท่าใด นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าสถานการณ์อาจคล้ายกับการเคลื่อนไหวของราคาที่ทำให้ราคาน้ำมันล่วงหน้าร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อต้นปีนี้ สิ่งเดียวกันนี้อาจเกิดขึ้นอีกครั้งในปีนี้ ด้วยความไม่แน่นอนมากมายตลาดอาจมีความผันผวนมาก

เศรษฐกิจโลกในปัจจุบันมีสัญญาณของการเติบโต แต่ในกระบวนการนี้บางพื้นที่ของประเทศได้รับผลกระทบจากการสูญเสียงานการผลิตพลังงานที่ลดลงและอัตราเงินเฟ้อเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น นักลงทุนจำนวนมากกลัวว่าเศรษฐกิจโลกจะไม่แข็งแกร่งอย่างที่เคยคิดไว้อีกต่อไปและอาจเริ่มชะลอตัวลงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมสินค้าโภคภัณฑ์

นักวิเคราะห์บางคนให้เหตุผลว่าราคาพลังงานที่ลดลงล่าสุดเป็นผลบวกเนื่องจากผลกระทบเชิงบวกที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ ไม่ค่อยเชื่อมั่นว่าการลดลงของน้ำมันเมื่อเร็ว ๆ นี้มีผลต่อเศรษฐกิจในระยะยาว แม้ว่าจะมีผลกระทบต่อมูลค่าโดยรวมของเศรษฐกิจ แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าราคาน้ำมันไม่ควรลดลงอีกและต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะดีดตัวขึ้น

ยังไม่ชัดเจนว่าการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบจะเป็นผลมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก เนื่องจากน้ำมันเป็นสินค้าที่ซื้อขายกันทั่วโลกราคาโลกจึงไม่สามารถเชื่อมโยงโดยตรงกับประเทศใดประเทศหนึ่งได้ นอกจากนี้ประเทศต่างๆอาจประสบปัญหาการผลิตน้ำมันที่สูงขึ้นซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันที่พวกเขาได้รับจากซัพพลายเออร์ทั่วโลก

ข้อเท็จจริงยังคงมีความไม่แน่นอนอย่างมากเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก แนวโน้มและสิ่งนี้อาจทำให้เกิดกองกำลังต่างๆในการดำเนินการกับราคาและอุปทานของน้ำมัน

ในท้ายที่สุดราคาน้ำมันมีแนวโน้มทรงตัวไปจนถึงสิ้นปีหรือหลังจากนั้น ยังคงต้องเห็นว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกในปัจจุบันจะอยู่ได้นานแค่ไหน ทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรปต่างต้องการน้ำมันมากขึ้น

เนื่องจากมีการผลิตน้ำมันมากขึ้นจึงมีความต้องการใช้น้ำมันมากขึ้นในทั้งสองประเทศ นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่คาดว่าราคาน้ำมันจะทรงตัว

ราคาน้ำมันมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับต้นทุนน้ำมันดิบและความต้องการน้ำมัน ความต้องการสูงทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับราคาน้ำมันดิบ หากความต้องการน้ำมันมากต้นทุนน้ำมันดิบก็จะสูง

ด้วยต้นทุนน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วผู้ผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลอื่น ๆ เช่นถ่านหินและก๊าซธรรมชาติก็ได้รับประโยชน์เช่นกัน ซึ่งหมายความว่าราคาน้ำมันอาจเพิ่มขึ้นมากกว่านี้และอยู่ในระดับสูงได้อีกระยะหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีความไม่แน่นอนหลายประการเกี่ยวกับอนาคตของแหล่งพลังงานทางเลือกเช่นพลังงานลมแสงอาทิตย์และพลังงานความร้อนใต้พิภพซึ่งเพิ่งมีการแข่งขันกันมากขึ้น

มีความเป็นไปได้ที่ราคาน้ำมันดิบจะถูกต่อยอด ซึ่งอาจหมายความว่าราคาน้ำมันจะไม่เพิ่มขึ้นมากอย่างที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้และราคาอาจจะคงที่ไปอีกสักระยะ