การฟื้นตัวของดอลลาร์สหรัฐในโฟกัสก่อนการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข่าว

ดอลลาร์สหรัฐอยู่ในภาวะขาดแคลนหลังจากถูกกดดันมาเป็นเวลาหนึ่งเดือน ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดที่เปิดเผยโดยรัฐบาลแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศที่ลดลง ตอนนี้เป็นข่าวร้ายสำหรับเงินดอลลาร์สหรัฐไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับหางเสือ มันลดลงมาประมาณ 6 ปีแล้วและนั่นก็ไม่ดีสำหรับสกุลเงินใด ๆ หากยังคงลงเช่นนี้ตลาดจะยากที่จะทำเงินได้เลย

ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่เปิดเผยในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ตลาดตกอยู่ในภาวะขาดแคลน แม้ว่าภาคการผลิตจะรายงานตัวเลขที่แข็งแกร่งขึ้น แต่ก็ไม่มีการเพิ่มขึ้นของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ นั่นเป็นข่าวร้ายสำหรับเงินดอลลาร์สหรัฐไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับหางเสือ การส่องกล้องประจำสัปดาห์เมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่ามีความกังวลบางอย่างในอุตสาหกรรมการผลิตและนั่นอาจทำให้ค่าเงินดอลลาร์ยังคงปรับตัวลงต่อไป

สาเหตุหนึ่งที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเนื่องจากตลาดคิดว่ารัฐบาลสหรัฐฯอาจไม่สามารถผ่านมาตรการกระตุ้นทางการคลังได้ ซึ่งจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯหดตัว อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นและยังมีตัวชี้วัดอีกมากมายที่จะสนับสนุนหรือต่อต้านการเคลื่อนไหวใด ๆ ในทิศทางของสหรัฐฯ

ตลาดกำลังมุ่งเน้นไปที่ความเป็นไปได้ของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจการคลังของสหรัฐฯ คาดว่าจะมีการเพิ่มค่าใช้จ่ายและภาษี ตลาดสหรัฐคาดว่าจะมีการลงทุนทางธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งจะไปพร้อมกับค่าแรงที่สูงขึ้น สิ่งนี้จะเพิ่มการใช้จ่ายของผู้บริโภคซึ่งจะนำไปสู่การขึ้นราคา เมื่อราคาโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ GDP Q4 ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้สถานะของเศรษฐกิจสหรัฐฯจะเริ่มสูงขึ้น

ตัวบ่งชี้อื่น ๆ ที่ชี้ให้เห็นถึงการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นคือราคาน้ำมัน ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นกว่า 4 เปอร์เซ็นต์ในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว สิ่งนี้จะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการนำเข้าของสหรัฐฯซึ่งจะผลักดันให้เงินดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นและสร้างแรงกดดันต่อ USD มากขึ้น

หนึ่งในประเด็นสำคัญที่ต้องจับตามองคืออัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์สหรัฐ ตลาดกำลังเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของอัตราเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ หากขยับขึ้นแสดงว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯอยู่ในระหว่างติดตาม หากเดินหน้าลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอาจไม่มีผลต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯมากนัก นี่เป็นจุดสำคัญมากที่นักลงทุนไม่ควรพลาด

การฟื้นตัวของเศรษฐกิจนำโดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง สิ่งนี้น่าจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจสหรัฐต่อไปและส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น นอกจากนี้ยังควรช่วยสนับสนุนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าเนื่องจากความแข็งแกร่งของดอลลาร์จะช่วยให้เศรษฐกิจสามารถส่งออกสินค้าไปต่างประเทศและซื้อสินทรัพย์จากต่างประเทศได้มากขึ้นซึ่งจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจสหรัฐได้เร็วขึ้น การเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐมักจะชะลอตัวในช่วงแรกของการฟื้นตัว แต่น่าจะดีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ กุญแจสำคัญในการเติบโตทางเศรษฐกิจคือความแข็งแกร่งของสกุลเงินดอลลาร์ซึ่งน่าจะช่วยให้เศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

นอกจากนี้ฉันยังอยากจะพูดถึงว่าฉันไม่ใช่แฟนตัวยงของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือแพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลกลาง ฉันคิดว่ามันเป็นการจัดการทรัพยากรที่ผิดพลาดอย่างมากในมุมมองของฉัน ฉันคิดว่าแนวทางที่ดีกว่าคือการเริ่มลดภาษีและใช้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความไม่แน่นอนที่เราเผชิญเกี่ยวกับทิศทางของเศรษฐกิจสหรัฐฯ โปรดพิจารณาทั้งหมดนี้